Untitled Document
Untitled Document
Tin Tức

Trưng bày tranh kính - nghệ thuật đặc sắc của Indonesia | cắt kính ( 07/12/2014 )
Chiều 6/12, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Indonesia - bộ sưu tập tranh kính do gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino hiến tặng.
 


Bà Rosalia Sciortino cho biết, nghệ thuật tranh kính bắt nguồn từ châu Âu, du nhập vào Indonesia đầu thế kỷ 20 cùng với người Hà Lan và phát triển cực thịnh tại đây trong những năm 30. Indonesia là đất nước có loại tranh kính phong phú nhất. Để tạo nên một tác phẩm trên kính, người ta vẽ ngược với quy trình thông thường, nét vẽ đầu tiên chính là nét cuối cùng của tranh trên giấy hay vải.Tranh kính Indonesia lấy cảm hứng từ nhiều chủ đề trong cuộc sống hằng ngày, nghệ thuật dân gian, nghi lễ và lễ hội, Hồi giáo và lịch sử Indonesia, 2 sử thi Mahabharata, Ramayana và huyền thoại, với hình thức nhân vật gần với sân khấu rối và những anh hề. Có rất nhiều phong cách vẽ tranh kính khác nhau, tùy thuộc vào các vùng địa lý của Indonesia.Ở Indonesia, một số cơ quan, đơn vị sở hữu một vài bức tranh kính nhưng chưa có trưng bày cụ thể. Tranh kính ngày càng ít đi, nghệ nhân vẽ tranh kính cũng ít hơn nên hiện nay một phần bộ sưu tập được trưng bày ở nước ngoài sẽ giúp công chúng hiểu hơn về loại hình nghệ thuật này.Hiện tại trên thế giới còn nhiều nước có loại tranh kính như ở châu Âu, châu Phi, châu Á. Ở Việt Nam, tại một số tỉnh như Sóc Trăng, Bình Dương cũng có tranh kính nhưng chủ đề thường chỉ liên quan đến tôn giáo, thờ cúng tổ tiên.Ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino sưu tầm những bức tranh kính đầu tiên năm 1986, tại Yogyakarta và năm 1989, tại Magelang, Trung Java. Phần lớn các bức tranh kính trong bộ sưu tập của gia đình được ông bà sưu tầm từ 1993 đến 2001 khi họ ở Indonesia, có dịp tới thăm nhiều làng mạc và tìm thấy nhiều bức tranh kính cổ. Năm 2006, gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino đã tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam gần 70 bức tranh kính.Bộ sưu tập trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được sắp xếp trưng bày theo 5 chủ đề gồm: lịch sử Java, Sử thi, các anh hề, Punakawan, hồi giáo ở Indonesia và cuộc sống thường ngày.Những bức tranh với màu sắc tươi sáng phản ánh sinh động lịch sử, văn hóa và xã hội Indonesia. Những câu chuyện được thể hiện trong tranh còn cho thấy một số nét tương đồng với văn hóa Việt Nam thông qua các đề tài về truyện cổ tích, ca ngợi các nhân vật và anh hùng lịch sử, tính hài hước, châm biếm của các anh hề…Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Võ Quang Trọng nhấn mạnh: Trưng bày tranh kính Indonesia tiếp nối trưng bày về văn hóa các dân tộc ở Đông Nam Á nhằm mang đến cho công chúng hiểu biết đa dạng về những người bạn láng giềng trong khu vực, là đóng góp tích cực của Bảo tàng vào quá trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN vào năm 2015. Việc tổ chức trưng bày tranh kính Indonesia tại Bảo tàng cũng thể hiện sự tôn vinh đối với những người hiến tặng các bộ sưu tập hiện vật.Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang tích cực hoàn tất các công việc chuyên môn để cuối năm 2015 tiếp tục trưng bày bộ sưu tập hiện vật Dân tộc học loại hình châu Á do giáo sư người Nhật Bản Kaneko Kazushige và bộ sưu tập Một số nền văn hóa thế giới do giáo sư quốc tịch Pháp Lê Thành Khôi hiến tặng./.
 
Tin Tức Khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư Vấn Khách Hàng
090 331 6728

Tư Vấn
0935553504
VIDEO


TIN TỨC
Mới đây, sự cố cửa kính rơi tự do từ tầng 11 tại khu chung cư thu nhập thấp CT2 tại khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng nhà ở của chủ đầu tư HUD. Một công trình của HUD ở Hà Nội
Nhiều em nhỏ ở khu chung cư CT2 TP, khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (Hà Nội) may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần khi tấm cửa kính tầng 11 chung cư rơi tự do xuống đất.
Cùng nhau chiêm ngưỡng ngôi nhà được thiết kế độc đáo tại Úc.
Đài quan sát lát kính khổng lồ vừa được hoàn thành tại một khu thắng cảnh nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
LƯỢT TRUY CẬP
Lượt truy cập: 5548049
Đang online: